facebookpixel

Digital door lock กลอนประตูดิจิตอล เลือกซื้ออย่างไร? (อัพเดทปี 2024)

banner_ddl_phlips
เมื่อสนใจ คิดอยากจะติดตั้ง digital door lock กลอนประตูดิจิตอลสักเครื่อง ต้องเลือกอย่างไร ในเมื่อในตลาดตอนนี้มีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือก วันนี้เรามีวิธีช่วยให้คุณเลือกกลอน digital door lock ที่ถูกใจและอยู่ภายใต้งบประมาณที่ต้องการ
 
หลักการพิจารณาคือ
 
1. เลือกตามรูปแบบที่พักอาศัย
2. เลือกตามรูปแบบ ติดเสริม หรือมีมือจับในตัว
3. เลือกตามลักษณะประตู บานเปิด? บานเลื่อน?
4. เลือกตามงบประมาณ
5. เลือกตามฟังก์ชั่นที่ใช้งาน
6. เลือกตามแบรนด์ที่ชอบ
7. เครื่องศูนย์นำเข้าถูกต้อง หรือเครื่องหิ้ว
8. การเลือกผู้จำหน่าย 
9. การบริการหลังการขาย การติดต่อได้ของผู้ขาย

เลือกตามรูปแบบที่พักอาศัย

รูปแบบที่พักอาศัยสามารถช่วยกรองรุ่นที่ต้องเลือกไปได้ส่วนหนึ่ง หากเป็นบ้าน ที่เป็นบานเลื่อน ก็จะมีรุ่นเฉพาะที่สำหรับบานเลื่อน หากเป็นคอนโดก็จะเป็นรุ่นที่เป็นบานเปิด (ผลักเข้าเพื่อเปิด) หากเป็นบ้าน ก็จะมีทั้งผลักเข้า หรือดึงเข้าหาตัวเพื่อเปิด ส่วนของออฟฟิสสำนักงานที่เป็นกระจกบานเปลือย ก็จะเป็นรุ่นสำหรับกระจกบานเปลือยโดยเฉพาะ เป็นต้น

ในส่วนของคอนโด มักจะติดตั้งได้ทุกรุ่น ทั้งแบบติดเสริม และแบบมีมือจับในตัว อยู่ที่ฟังก์ชั่น และงบประมาณของลูกค้าซึ่งเราจะพิจารณากันในหัวข้อต่อไป

เลือกตามรูปแบบติดเสริม หรือมีมือจับในตัว

ในส่วนของความแตกต่างของการติดเสริม และแบบมีมือจับในตัวนั้นคือความดูเป็นชิ้นเดียวกันสวยงาม ที่ main lock หรือแบบมีมือจับในตัวจะดูดี มีดีไซน์ สวยงามกว่าแบบติดตั้งเสริม แต่ก็มีข้อพึงระวังให้พิจารณาเช่นเดียวกัน นั่นคือหากเลือกยี่ห้อที่ไม่มีมาตรฐานไปแล้ว เกิดเสีย ติดต่อผู้ขายไม่ได้ จะต้องเปลี่ยนรุ่นใหม่ ต้องเลือกรุ่นใหม่ที่มีขนาดที่สามารปิดรูเจาะเดิมได้ด้วย

sublock_wants_to_install_mainlock
การวัดระยะ กรณีเดิมติดเสริมมาก่อนแล้วต้องการเปลี่ยนเป็นรุ่นมีมือจับในตัว

ในขณะเดียวกัน หากเลือกรุ่นที่เป็นแบบ sub lock ติดตั้งเสริม แล้วอยากเปลี่ยนมาเป็นรุ่นที่มีมือจับภายหลัง ก็ต้องมาดูรุ่นที่มีมือจับที่มีขนาดที่สามารถปิดรูมือจับเดิมรวมถึงรูของกลอนที่ติดเสริมได้ด้วย ดังนั้นการเลือกช่างติดตั้งที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญ และแบรนด์ที่มีชื่อเสียงตั้งแต่แรก จะมีมาตรฐาน และลดปัญหาในอนาคตได้มาก

กลอนประตูดิจิตอล digital door lock สำหรับบานเลื่อน

เลือกตามลักษณะประตู

รุ่นที่ใช้งานได้กับประตูแต่ละรูปแบบมีความต่างกัน เนื่องจากบานเลื่อนมีลักษณะเฉพาะ ทำให้กลอนดิจิตอลสำหรับบานเปิดบางรุ่นไม่สามารถติดตั้งกับบานเลื่อนได้ เพราะลิ้นของกลอนสำหรับบานเปิด จะรูดออกได้เลยหากนำไปติดกับประตูบานเลื่อน ดังนั้นลิ้นล็อคของบานเลื่อนจึงเป็นแบบ Hook หรือ T-Bolt เพื่อให้มีเขี้ยว หรือแง่งในการล็อค

ข้อดีของกลไกทั้ง Hook และ T-Bolt นั้น จะหนา และแข็งแรง แต่จะมีอยู่ในระบบติดตั้งเสริมเท่านั้น ส่วนลูกค้าที่สนใจติดตั้งแบบมีมือจับในตัว อาจจะต้องยอมแลกกับความแข็งแรงของลิ้นล็อคที่ลดลง เนื่องจากการฝั่งตลับกุญแจขนาดเล็กลงไปในเฟรมของบานเลื่อนซึ่งบางเพียง 5 เซนติเมตร ขนาดและความหนาของลิ้นล็อคจึงต้องเล็ก และบางตามไปด้วย

NX-T1100K_T-bolt_inbody
ตัวอย่างกลอนดิจิตอลที่มีลิ้นล็อคแบบ T-Bolt (รุ่น NX-T1100K)

ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเลือกซื้อ digital door lock กลอนประตูดิจิตอลหลังจากที่รับมอบห้องคอนโด หรือบ้าน แต่บางท่านสนใจจะติดกลอนดิจิตอลตั้งแต่ช่วงแรกของการออกแบบทำบ้านใหม่ จึงยังไม่ทราบว่าจะเลือกรุ่นอย่างไรดี เบื้องต้น รุ่นสำหรับบานเปิดจะมีให้เลือกมากกว่ารุ่นสำหรับบานเลื่อน และขนาดเฟรมประตูยิ่งกว้าง เช่น 12 เซนติเมตร ก็จะยิ่งติดตั้งได้มากรุ่นกว่าเฟรมที่แคบ ทั้งนี้ยังแข็งแรงมากกว่าด้วย

how_to_measure_frame_size
วิธีวัดขนาดเฟรมประตู

เลือกตามงบประมาณ และฟังก์ชั่น

การเลือก digital door lock กลอนประตูดิจิตอลตามงบประมาณ หรือตามฟังก์ชั่นที่ได้ใช้งาน ช่วยให้ไม่จ่ายเกินจำเป็น เช่น เปิดด้วยรหัสกับบัตร ที่มาเป็นพื้นฐาน จะได้กลอนดิจิตอลในราคาประหยัด 4-6 พันบาท (รหัสอย่างเดียวเพียง 2,900 บาท) หรืออาจเพิ่มด้วยสแกนลายนิ้วมือ ก็เพิ่มวิธีในการผ่านประตูนั้นมากขึ้น หรือจะสแกนใบหน้า หรือใช้แอพผ่านสมาร์ทโฟน แต่อะไรก็ตามที่เพิ่มมานั้น ให้คำนึงด้วยว่า ราคาขยับเพิ่มด้วยเช่นกัน (ถ้าราคาไม่ขยับ ให้สงสัยไว้ก่อน ว่าผู้ผลิตได้ลดบางอย่างลง)

สำหรับสินค้าที่เป็น global brand หรือยี่ห้อที่รู้จัก มีการใช้งานกันทั่วโลก สินค้าจะมีราคาอยู่ในช่วง 7 พันบาทขึ้นไปสำหรับรุ่นติดตั้งเสริม และหมื่นกว่าบาทสำหรับรุ่นที่มีมือจับ ขยับขึ้นไปตามฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้ จนถึง 2-3 หมื่นบาท หากรองรับแอพมือถือ (ใช้งานผ่านไวไฟ) หรือมีฟังก์ชั่นสแกนใบหน้า ราคาสามารถถูกลงกว่านี้ ตามระดับของ brand positioning และความนิยมในตลาด

digital door lock face scan
Philips 702 Face Recognition

เลือกตามแบรนด์ digital door lock กลอนประตูดิจิตอล

ในอดีต เกือบ 20 ปีที่แล้ว ช่วงแรกที่เราเริ่มจำหน่าย digital door lock ในตลาดยังมีตัวเลือกไม่มาก ทางเราแนะนำให้เลือกจากแบรนด์ที่เป็นที่รู้จัก แต่ปัจจุบัน หลักคิดนี้เริ่มจะใช้ไม่ได้แล้ว นับตั้งแต่แบรนด์เครื่องมือช่าง, แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ หรืออุตสาหกรรมสาขาอื่น หันมาขายกลอนดิจิตอลบ้าง มีการ OEM จากแหล่งต้นทุนแสนถูก คุณภาพถูกมองข้ามไป การพิจารณาที่แบรนด์เพียงอย่างเดียว โดยไม่ทราบแหล่งผลิตจึงทำไม่ได้แล้ว ซึ่งลูกค้าสามารถเช็คได้ง่ายๆ โดยดูที่กล่องของผลิตภัณฑ์ว่าผลิตที่ใด คุณภาพดีหรือไม่ 

nx-t1100k_made_in_korea
ที่กล่องของสินค้าจะมีระบุประเทศที่ผลิต เช่น Made in Korea

เครื่องศูนย์ หรือเครื่องหิ้ว เป็นอีกปัจจัยที่จะมองข้ามไม่ได้

เครื่องศูนย์ คือเครื่องที่ทำการนำเข้ามาจำหน่ายผ่านพิธีดำเนินการของศุลกากรอย่างถูกต้องโดยตัวแทนนำเข้าของแบรนด์สินค้านั้นๆ บางครั้งลูกค้าอาจจะพบสินค้าที่มียี่ห้อเดียวกัน แต่ราคาต่างกัน ให้สันนิษฐานว่าเครื่องที่มีราคาถูกกว่านั้นเป็นเครื่องหิ้ว ซึ่งโดยปกติแล้วตัวแทนจำหน่าย ที่จำหน่ายเครื่องศูนย์ จะจำหน่ายราคาเท่ากันทั้งประเทศ เนื่องจากถูกควบคุมราคาจำหน่ายโดยบริษัทเจ้าของแบรนด์ 

ความเสี่ยงของการซื้อเครื่องหิ้ว

  • สินค้าไม่ได้มาตรฐาน อาจได้เครื่องมือสอง หรือ refurbish
  • ไม่ใช่ export เวอร์ชั่น ที่มีสำหรับ international market โดยเฉพาะ
  • ไม่ทราบการใช้งาน ไม่มีคู่มือภาษาอังกฤษ
  • ผู้ขายไม่มีความรู้ ในแบรนด์นั้นๆ โดยตรง
  • ช่างไม่มีความรู้ความชำนาญ ไม่ได้รับการติดตั้งที่มีมาตรฐาน
  • ไม่ได้รับการประกันสินค้าจากแบรนด์นั้นๆ

ฉะนั้นไม่ว่าจะเลือกแบรนด์ใด ก็ไม่แนะนำให้ซื้อเครื่องหิ้ว ทั้งนี้ตัวแทนจำหน่ายที่นำเข้าสินค้าอย่างถูกต้อง จะสามารถเช็คว่าเป็นเครื่องหิ้วหรือไม่ ได้จากหมายเลขเครื่อง ดังนั้นสินค้าใดที่ไม่มีหมายเลขเครื่องที่เครื่อง ก็อาจจะเป็นเครื่องหิ้ว เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบจากบริษัทเจ้าของแบรนด์นั่นเอง

Samsung_Warning-Epic-eng
ตัวอย่างร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องหิ้วแบรนด์ซัมซุง

หลังจากศีกษา และทราบความต้องการจากปัจจัย และหลักการพิจารณาด้านบนแล้ว ก็มาพิจารณาเลือกผู้จำหน่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

การเลือกผู้จำหน่าย

ปัจจุบันทางบริษัทฯ พบปัญหาลูกค้าไม่สามารถติดต่อผู้ขายเดิมได้เป็นจำนวนมาก ไม่เพียงแต่ไม่สามารถสอบถามถึงวิธีการใช้งานได้ ยังส่งผลถึง ไม่ได้รับบริการหลังการขาย การเบิกอะไหล่ซ่อมไม่ได้ ฯลฯ

เนื่องจากกลอนประตูดิจิตอลเป็นสินค้าอิเลคโทรนิกส์ การซ่อมจึงเป็นการเปลี่ยนแผงวงจรไฟฟ้าของยี่ห้อนั้นๆ และผู้จำหน่าย จะเป็นผู้เช็คข้อมูลสินค้า และเบิกอะไหล่ตามเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในแต่ละประเทศ

ดังนั้นตอนซื้อจึงควรพิจารณาผู้จำหน่ายจากระยะเวลาที่เปิดบริษัทฯ (ซื้อกับบริษัทฯ มั่นใจว่าจะติดต่อได้มากกว่าการซื้อจากบุคคล) จำหน่ายมานาน มีแบรนด์ที่ลูกค้าสนใจ มีเบอร์ hotline ติดต่อได้ทุกวัน มีออฟฟิสเป็นหลักแหล่ง มี database เก็บหมายเลขเครื่อง ปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ

หมายเลขเครื่องของกลอนประตูดิจิตอล digital door lock
ตัวอย่างหมายเลขเครื่อง (serial number) สินค้าที่ผลิตในประเทศเกาหลี

สินค้าที่ดีมักจะมีหมายเลขเครื่องระบุที่ตัวเครื่องเพื่อใช้ในการรับประกัน และบริการหลังการขาย ดังนั้นสินค้าที่ไม่มีหมายเลขเครื่อง ลูกค้าอาจจะต้องเก็บใบเสร็จ/ใบรับประกันไว้

ผู้จำหน่ายหลายรายไม่รับประกันหากไม่มีใบเสร็จ หรือใบรับประกันมาแสดง อาจจะเพราะไม่มีระบบที่สามารถเช็ควันที่ซื้อจากหมายเลขเครื่องได้ เนื่องจากเป็นระบบฝากขาย เพื่อกินเปอร์เซ็นต์ (เช่น market place) หรือรับมาจำหน่ายต่อ (เช่น ร้านค้าหรือบุคคลรายย่อย) ที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่าย หรือผู้นำเข้าโดยตรงของแบรนด์นั้นๆ จึงไม่สามารถเช็คข้อมูลสินค้าจากหมายเลขเครื่องได้

สรุปการเลือก digital door lock กลอนประตูดิจิตอล

มาถึงตอนนี้หลังจากที่ได้ตรวจสอบความต้องการของตัวเอง ทั้งในส่วนของรูปแบบประตู, งบประมาณ, ฟังก์ชั่นที่ต้องการใช้งาน และแบรนด์ที่สนใจ มั่นใจว่าเป็นเครื่องศูนย์ ไม่ใช่เครื่องหิ้วแล้ว ​วิธีที่น่าจะสะดวก และรวดเร็วที่สุด คือการเลือกผู้จำหน่ายที่คุณไว้วางใจ จากนั้นส่งรูปประตูไปสอบถาม ดูความรวดเร็วในการตอบ ข้อมูลที่ได้รับว่าตรงตามโจทย์ที่ลูกค้าต้องการหรือไม่ คิวการติดตั้ง/การเซอร์วิสตรงกับใจของลูกค้าหรือไม่ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ลูกค้าเลือกรุ่นที่เหมาะสม และตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้น

Our Customers
ตัวอย่างลูกค้าของเรา ไอสแควร์ลีฟวิ่งส์

มาถึงตอนนี้ ปีนี้ อีกส่วนหนึ่งที่ขอแนะนำ คือใช้วิธีสอบถามจากยูสเซอร์ผู้ใช้จริง ย้ำว่าไม่ใช่จากคนเขียนรีวิวหรือคนสร้างคอนเท้นท์ หรืออ่านมาอีกต่อหนึ่ง ซึ่งน่าจะหาไม่ยาก เพราะปัจจุบัน กลอนประตูดิจิตอลเป็นที่นิยม มีคนใช้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากแล้ว

สุดท้ายนี้ ขอให้ลูกค้ามี digital door lock กลอนประตูดิจิตอล แบรนด์ที่ถูกใจ ดีไซน์ที่ชอบ ฟังก์ชั่นที่ใช่ และผู้ขายที่ติดต่อได้ มีบริการหลังการขายที่ดี เพราะกลอนประตูดิจิตอล จะติดอยู่บนบานประตูหน้าบ้านเราไปอีกนาน 😊

บจ.ไอสแควร์ลีฟวิ่งส์มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บการใช้งานคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้