facebookpixel

ประตูบานคู่ ควรเลือกกลอนดิจิตอลอย่างไร จำเป็นต้องมีดัมมี่ไหม?

double_door_609

ประตูบานคู่ยังมีคู่ แต่แอดมินไม่มีใคร 😅

มีคำถามสอบถามเข้ามากันมากครับ สำหรับลูกค้าที่เป็นบ้าน โดยที่ประตูบานหลักหน้าบ้าน ได้ทำเป็นบานไม้เปิด บานคู่ไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะมีบังใบ ทำให้กังวลและมีคำถามว่าสามารถติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลได้หรือไม่ อ่านบทความนี้จบ เลือกรุ่นได้เลยครับ

ประตูบานเปิดไม้คู่  หากเป็นบานไม้ใหม่ ที่ยังไม่ได้เจาะใส่ลูกบิด  สามารถเลือกติดได้ไม่ต่างไปจากกลอนลูกบิดธรรมดา  โดยฝั่งหนึ่งจะเป็นบานตาย หรือบาน fixed คงที่ ล็อคด้วยกลอนฝั่งพื้นหรือเพดาน  ส่วนอีกฝั่ง จะติดกลอนดิจิตอล ซึ่งเลือกซ้ายหรือขวาได้ ตามชอบ
 
ประตูบานเปิดไม้บานคู่
 
กรณีเป็นบานไม้ใหม่ สองบานซ้ายขวาที่ยังไม่ได้เจาะใส่ลูกบิด  แล้วต้องการติดกลอนดิจิตอล 
 
ที่ต้องทราบข้อมูลก่อนเป็นลำดับแรก คือ ตลับกุญแจ (mortise)ของกลอนดิจิตอลทั่วไป จะเป็นทรงแนวตั้ง ขนาดประมาณ 22cm x 9.5cm  
 
ส่วนตลับกุญแจเฉพาะผู้ผลิตฝั่งเกาหลี เช่น Samsung, Zigbang, Solity, Loghome จะมีขนาด 11.0cm x 8cm หรือเป็นแนวนอน  จึงกินความลึกมากกว่า 
 
จึงต้องเลือกแบรนด์หรือรุ่นที่ต้องการใช้ก่อน เพื่อจะได้วางสเปคประตู ให้ใส่กลอนประตูตัวนั้นได้โดยไม่มีปัญหา
 
ตลับกุญแจนี้ ช่างจะทำการเจาะใส่ฝังในบานไม้ ขอบบานจึงต้องมีพื้นที่ไม้เพียงพอ ฉะนั้น หากเลือกแบรนด์ทั่วไป พื้นที่ที่ต้องเตรียม ต้องมีขอบกว้าง 11cm ขึ้นไป 
 
และถ้าเลือกแบรนด์ฝั่งเกาหลี สามารถเลือกติดแบรด์ฝั่งเกาหลี เช่น Samsung, Zigbang, Loghome ต้องกว้างกว่า 11.5 cm ขึ้นไป
 
ถ้าประตูที่เตรียม มีพื้นที่แคบกว่า 10.5 cm จะไม่สามารถติดกลอนดิจิตอลประเภทมีมือจับ หรือเรียกอีกชื่อว่ามอติสล็อคได้เลย  ก็เพราะไม่มีพื้นที่เพื่อฝังตลับกุญแจชิ้นนี้นี่เอง
 
มาถึงเรื่องบานประตูคู่ ที่มี 2 ฝั่งซ้าย-ขวา   สามารถเลือกติดกลอนดิจิตอลไม่ต่างไปจากกลอนลูกบิดธรรมดา  โดยฝั่งหนึ่งจะเป็นบานตาย หรือบาน fixed คงที่ ล็อคด้วยกลอนฝั่งพื้นหรือเพดาน  เพือให้บานอยู่กับที่ ทำหน้าที่เหมือนเสาฝั่งวงกบไป 
 
ส่วนบานอีกฝั่ง จะติดกลอนดิจิตอล โดยจะเป็นแบบดึงหรือทิศทางผลักเข้าบ้าน  เลือกได้ตามชอบ สามารถติดได้หมด เพราะช่างจะปรับให้ตรงตามประตู ก่อนจะทำการสวมลงบนบาน
 
สำหรับพื้นที่ของบานที่เป็นกล่องอลูมิเนียม มีหลักการคล้ายกัน  โดยพื้นที่นั้นต้องพอที่จะใส่ตลับกุญแจของกลอนดิจิตอลรุ่นนั้น ๆ ลงไปได้ด้วยหลักเกณฑ์เดียวกัน
 
บานเปิดไม้บางรูปแบบ จะมีการทำบังระหว่างช่องแสงตรงกลาง โดยเป็นลักษณะคิ้วไม้ หรือบางแบบเป็นบังใบเฉียง ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคของการติดแต่อย่างใด  เพียงเพิ่มความยากในการติดเล็กน้อย กรณีแบบนี้ แอดมินแนะนำควรเลือกรุ่นกลอนดิจิตอลให้แน่นอน เพื่อจะได้ทราบขนาดความยาว (แนวดิ่ง) ของตลับกุญแจ บังใบของไม้จะได้ปรับเฉียงตามความยาวของตลับได้เรียบ สวยงามมากกว่า เพียงถามรุ่นที่เลือกไว้ ว่าต้องเตรียมบานอย่างไร กับผู้ขายรายนั้นล่วงหน้า 
 
สถาปนิกบางคนอาจมีความคิดเห็นว่า บานประตูคู่ ควรมีความสวยงามด้วยการติดทั้งฝั่งซ้าย-ขวาของประตู โดยกำหนดให้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเป็นกลอนจริง อีกฝั่งเป็นกลอนติดหลอก (ที่มีเฉพาะตัวเรือน หรือเรียกว่าดัมมี่) ก็สามารถทำได้  แม้ว่าโรงงานผู้ผลิตไม่ได้ผลิตดัมมี่ออกมาก็ตาม ซึ่งก็มีผู้ขาย ต่างจัดหาเฉพาะตัวเรือน หรือดัมมี่มาเพื่อขาย ตอบสนองให้ได้ตรงกับความต้องการลูกค้าอยู่หลายราย
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อมองอีกมุมหนึ่ง ประตูบานคู่อาจไม่จำเป็นที่จำต้องมีกลอนดิจิตอลติดทั้งซ้าย-ขวาแต่อย่างใด  เพราะนอกจากต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อเพิ่มแล้ว ยังไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ ด้านฟังก์ชั่นใช้งานเลย โดยเป็นเพียงเปลือกของตัวเรือน ที่ยึดประดับบนบานเท่านั้น
 
สันนิษฐานว่าการติดกลอนดิจิตอลทั้งสองฝั่ง จุดเริ่มอาจมาจากความคุ้นเคย ที่ชินตาจากกลอนประตูธรรมดาเสียมากกว่า   เมื่อหันมามองกลอนดิจิตอล จึงอยากให้มีลักษณะสมมาตรตามเดิม  แต่หากกล่าวถึงความจำเป็นของบานคู่ ไม่มีความจำเป็นต้องติดบานซ้าย-ขวาแต่อย่างใด
บจ.ไอสแควร์ลีฟวิ่งส์มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บการใช้งานคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้